Tư Vấn Cách Kiểm Tra Nước Làm Mát Ô Tô Toyota Chuẩn Nhất

Két nước ô tô hay còn gọi là két nước làm mát động cơ ô tô là thiết bị có vai trò đặc biệt quan trọng và không thể thiếu trong mỗi chiếc xe.

Chính vì vậy khi động cơ vận hành trong thời tiết nắng nóng sinh ra nhiệt lớn sẽ làm ảnh hưởng tới két nước, nước làm mát có thể bị sôi ở nhiệt độ 100 độ C gây ra những sự cố đáng tiếc. Nhẹ thì có thể khiến động cơ giảm tuổi thọ hoặc nguy hiểm hơn là vỡ két và động cơ.

Vậy những nguyên nhân nào khiến cho két nước ô tô bị nóng? Và khi gặp trường hợp này thì cần xử lý như thế nào là tốt nhất? Bài viết sau đây xin được chia sẻ thông tin về vấn đề này, hy vọng sẽ là thông tin hữu ích.

Nguyên nhân két nước ô tô bị nóng

Tình trạng két nước bị sôi thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân. Trong đó, nguyên nhân phổ biến và thường xuyên nhất là do nhiệt độ làm việc của động cơ quá cao khi vận hành (100 độ C trở lên).

Ngoài ra két nước ô tô bị nóng còn do ảnh hưởng của một số nguyên nhân sau đây:

– Nhiệt độ ngoài trời quá cao, không có gió hoặc xe không bắt được gió

– Ô tô vận hành thời gian dài ở số thấp, chở nặng hoặc xe phải liên tục leo dốc dài

– Két nước bị rò rỉ, khiến nước làm mát chảy hết.

– Dây cu-roa kéo cánh quạt gió và két nước bị chùng

– Máy bơm nước bị hỏng

– Dầu bôi trơn động cơ bị thiếu hoặc thừa quá mức cần thiết, cũng có nhiều trường hợp do chất lượng nhớt không đảm bảo

– Bộ chế hòa khí điều chỉnh sai, khiến cho xăng trong bình con không phù hợp, khiến hỗn hợp cháy nhạt hoặc quá hồng.

– Bugi đánh lửa không chuẩn

– Buồng đốt có quá nhiều muội than, khiến quá trình tản nhiệt không tốt

– Ô tô ít khi được bảo dưỡng

Cách xử lý khi két nước ô tô bị nóng

Khi thấy két nước ô tô bị nóng thì cần xác định rõ nguyên nhân để cách xử lý phù hợp. 

Nếu nguyên nhân khiến két bị sôi là do động cơ quá nóng thì cách xử lý tình huống này là dừng xe lại, đưa số về không, cho máy chạy chậm ở không tải, ngay lập tức mở cửa lá sách trước két. Đồng thời kèm theo đó cần mở nắp máy cho gió vào, đợi đến khi nước không còn sôi nữa (đồng hồ chỉ dưới 90 độ C) thì tắt máy và từ từ đổ thêm nước sạch vào.

Cần phải đợi nhiệt độ hạ xuống mới đổ nước vào chứ không đổ nước khi két đang sôi, điều này sẽ làm nứt xilanh, pit tông hoặc làm xịt gioăng quy lát. Khi mở két nước ô tô cần phải cẩn trọng không để nước và hơi nước nóng phụt ra gây bỏng.

Ngoài ra nếu xác định nguyên nhân là do các tác nhân khác như két nước bị rò rỉ, dầu bôi trơn thiếu, máy bơm bị hỏng,…thì cần phải khắc phục bằng cách hàn két nước làm mát ô tô, tra thêm dầu mỡ hoặc sửa chữa thay mới máy bơm,…để khắc phục tình trạng két nước ô tô bị nóng.

 

Email us

Zalo

0943197660