Tìm Hiểu Về Giảm Xóc Ô Tô Và Các Loại Giảm Xóc Phổ Biến

Điều gì ẩn chứa trong những giảm xóc ô tô khiến nó trở thành một bộ phận không thể thiếu.

Giảm xóc ô tô hay còn gọi là phuộc nhún là bộ phận được thiết kế trong hệ thống treo của xe ô tô với nhiệm vụ triệt tiêu được những rung động mạnh khi xe di chuyển qua các cung đường xấu, ổ gà mang lại cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe ô tô

Phân loại giảm xóc ô tô theo thiết kế

Với các thiết kế và nguyên lý hoạt động khác nhau người ta có thể chia thành các loại giảm xóc như sau:
– Loại Giảm xóc 1 ống
– Loại Giảm xóc 2 ống
– Loại Giảm xóc khí nén 2 ống
– Loại Giảm xóc Vario
– Loại Giảm xóc vói lò xo khí nén
– Loại Giảm xóc khí nén thủy lực

Nguyên lí hoạt động của các loại giảm xóc ô tô

Loại giảm xóc 1 ống: Nguyên lý hoạt động của loại giảm xóc một ống này không khác gì nhiều so với nguyên tắc hoạt động của loại giảm xóc 2 ống. Chỉ khác là loại này chỉ có 1 ống dầu chứ không tồn tại ống chân không thứ hai bao bọc bên ngoài,giá thành cao nhưng dập tắt đi mọi sự rung động mạnh khi đang di chuyển.

Loại giảm xóc 2 ống: Đây là loại giảm xóc được dùng phổ biến trong các loại xe con. Hoạt động của giảm xóc này được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn nén và giai đoạn giãn. Đây là loại ống nhún có tuổi thọ khá dài, giảm dao động tốt, nhược điểm nhất là việc rò rỉ dầu qua các khe chuyển động, hơn nữa việc lắp đòi hỏi chính xác, chỉ được chuyển hướng theo 1 phương nghiêng, xe bị thường xuyên rùng lắc ngang (địa hình nghiêng, chạy bên hông đồi núi) sẽ làm hư nhanh chóng loại ống nhún.

Loại giảm xóc 2 ống với hơi áp lực : Loại giảm xóc có ống nhún Dầu-Khí được kết hợp từ những ưu điểm giữa 2 loại giảm xóc 1 ống và giảm xóc 2 ống. thích hợp cho các loại xe đi địa hình xấu, rung xóc tần số cao, mạnh và đột ngột. Với yêu cầu chế tạo chính xác cao, đòi hỏi kiểm tra bảo dưỡng gắt gao, loại ống giảm chấn trên chỉ dùng cho những xe có yêu cầu đặc biệt, đôi khi cũng được sử dụng trong bộ bánh xe hạ cánh của những máy bay cánh quạt thể thao loại nhỏ

Loại giảm xóc Vario: Với một kết cấu có nét tương tự như phuộc nhún loại 2 ống , phuộc nhún Vario nổi bật với đặc điểm là thích nghi được với tình trạng dằng xóc khác nhau để có thể thay đổi đặc tính giảm chấn.

Loại giảm xóc với lò xo khí nén: Đó là sự kết hợp hoạt động của một “Lò xo khí nén” (khác với lò xo kim loại hay nhíp) vói một bộ giảm chấn theo nguyên lý Hơi và Dầu

Loại giảm xóc khí nén thủy lực:

Giảm xóc khí nén thủy lực

Đây là tổng hợp của lò xo đàn hồi có giảm chấn cùng với Bóng hơi giảm xóc thủy lực, trong hệ thống này Piston của phần đàn hồi cũng như trục của nó đồng thời là Trục của bộ giảm chấn.Tài xế có thể tự điều chỉnh van điều khiển cho phù hợp tình trạng tải trọng và đường xá. Loại ống nhún – giảm chấn trên đây giá thành cao, vận hành phức tạp, lại thêm hệ thống nén khí cao áp rất đắt đỏ, nên hầu như không dùng cho xe con và xe hạng trung.

Có thể nói, trong hệ thống ô tô thì phuộc là một trong những chi tiết dễ dàng bị hư hỏng nhất do phải chịu sự tác động nhiều khi vận hành. Ngoài ra đối với các bộ phận khác như nhíp, lò xo giảm xóc ô tô hay thân xoắn thì có tuổi thọ bền bỉ hơn. Tuy nhiên tài xế cần phải kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tất cả những chi tiết này được hoạt động ở một trạng thái tốt nhất.

S

 

 

 

 

Email us

Zalo

0943197660